หน้าหลัก 

02-940-7038

                     การสูญเสียในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารในปัจจุบันถือเป็นสิ่งท้าทายอย่างยิ่ง มีการประมาณการว่าการสูญเสียเกิดขึ้นถึงร้อยละ 30-40 ของปริมาณการผลิตของโลก และเกิดขึ้นในทุกชนิดสินค้า การสูญเสียดังกล่าวส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหาร ภาวะโภชนาการ คุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร เศรษฐกิจและการกระจายอาหาร สิ่งแวดล้อม และการใช้ทรัพยากรในการผลิตที่ไม่คุ้มค่าและสิ้นเปลืองภายใต้ทรัพยากรที่จำกัดประกอบกับประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้ทุกประเทศ ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับการลดการสูญเสียอาหาร เนื่องจากการจัดการการสูญเสียอาหารและอาหารเหลือทิ้งตั้งแต่ไร่นาจนกระทั่งถึงการบริโภค (from farm to fork) ที่มีประสิทธิภาพจะมีส่วนสนับสนุนให้เกิดความมั่นคงด้านอาหาร (Food security) ทั้งนี้ การจัดการการสูญเสียในการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารอย่างเป็นระบบ จำเป็นต้องมีพื้นฐานความรู้และความเข้าใจทั้งในเชิงวิชาการในการบูรณาการศาสตร์ต่างๆ ตลอดจนศิลปะในการบริหารจัดการ และการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงและนำไปสู่เป้าหมายในระดับมหภาค อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการสร้างความตระหนักรู้ให้เห็นความสำคัญว่า ทุกคนมีส่วนช่วยลดการสูญเสียในการผลิตอาหารได้โดยง่ายและเป็นรูปธรรม ผ่านบทบาทและหน้าที่ในการทำงานในระดับปัจเจกบุคคล ตลอดจนในฐานะผู้บริโภคที่มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวม

อ่านต่อ คลิกที่นี่

 หรือดูคลิป

 

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เป็นเด็ก HiPPs แล้วไง
โดยนายอัรพล ฮวบเจริญ นางสาวอันติมา แสงสุพรรณ นายชรพล จันทร และนายศรัณย์ บุพศิริ บรรยายเมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑

คู่มือการทำ Slideshow ด้วย App Videoshow

 

 

-   

2018 การจัดการองค์ความรู้. All Rights Reserved.